THAM VẤN GIÁ ĐỐI VỚI HÀNG MẪU NHẬP KHẨU PHI MẬU DỊCH

Dear Quý Anh/ chị Hải Quan, Em xin đặt câu hỏi như sau: Bên em thường hay nhập những lô hàng chuyển phát nhanh với số lượng khá ít từ phía nhà cung cấp gửi về công ty bên em để xem mẫu mã, kích thước, màu sắc trước khi có quyết định đặt hàng hay không và không nhằm mục đích mua bán ra ngoài? Những mặt hàng này chưa được mở bán ra thị trường của nhà cung cấp cho nên chưa có giá bán ra cũng như giá trị giao dịch giữa bên bán và bên mua. Vậy cho em hỏi liệu giá trị trên Invoice dùng để khai báo Hải Quan do nhà xuất khẩu gửi kèm theo hàng chỉ là Non- Commercial Invoice thì có được chấp nhận là trị giá khai báo cuối cùng và không cần tham vấn giá không ạ?. Mong quý Anh/ chị tư vấn giúp em. Em cám ơn nhiệu.

Đã trả lời 5
Thuế xuất nhập khẩu 22/07/2020 828 views

Người Hỏi

 • Công ty Túi Xách & Hành Lý Toàn Cầu.
 • 0313471857
 • Thúy An
 • nhatcat93@gmail.com

Trả Lời

 1. Nội dung trả lời :
  Căn cứ khoản 9 điểm 5 Điều 1 Thông tư 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 sửa đổi bổ sung  khoản 5 Điều 17 Thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì : “Hàng hóa nhập khẩu không có hợp đồng mua bán hàng hóa và  hóa đơn thương mại; hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển đến Việt Nam bằng dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, không có hợp đồng mua bán và hóa đơn thương mại, trị giá hải quan là trị giá khai báo. Trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá khai báo không phù hợp thì xác định trị giá hải quan theo phương pháp xác định trị giá hải quan quy định tại Thông tư này, phù hợp với thực tế hàng hóa nhập khẩu”.
  Đối với hàng hóa nhập khẩu là quà biếu, hàng hóa không có hợp đồng thương mại thì cơ quan Hải quan sẽ không thực hiện tham vấn mà căn cứ Thông tư 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 sửa đổi bổ sung Thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính để xác định trị giá.
  Theo đó, trường hợp Công ty nhập khẩu hàng mẫu và được nhà xuất khẩu gửi kèm Non-commercial Invoice thì công ty sẽ căn cứ trị giá này để làm trị giá khai báo. Trường hợp cơ quan Hải quan có căn cứ xác định trị giá khai báo này không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định trị giá hải quan theo nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan quy định tại Thông tư này, phù hợp với thực tế hàng hóa nhập khẩu.
  Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh trả lời để Quý công ty được biết./.